CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIẾT BỊ THÔNG MINH HCV
0

Nhà thông minh (Smarthome) làm được gì?

   Hiện tại thuật ngữ nhà thông minh đã không còn xa lạ với mọi người nữa và xu hướng nhà thông minh cũng sẽ là xu hướng tất yếu của cuộc sống trong tương lai không xa. Nhà thông minh là một trong những lĩnh vực của Internet Of Things (IOT) được hiểu đơn giản là mạng lưới các thiết bị kết nối internet, tương tác và trao đổi dữ liệu thông qua thiết bị máy tính PC, Laptops, Điện thoại thông minh, máy tính bảng cho phép người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong nhà ở bất cứ đâu mà không phải có ai ở nhà hỗ trợ.

   Bạn có thể hình dung đại khái, khi về đến nhà cửa cổng sẽ tự động mở ra, xe vô cổng sẽ tự đóng lại, bạn mở cửa nhà quạt sẽ bật, nhạc sẽ phát chào bạn về, bạn đi đến đâu đèn sáng đến đó, hệ thống tưới tiêu sẽ tự hoạt động, ... Bạn cũng có thể điều khiển đóng mở các thiết bị trong nhà từ nơi làm việc như bật tắt máy lạnh, đèn chiếu sáng, ... Khi có người vào khu vực "cấm" hay chuông cửa báo có người thì camera sẽ báo đến điện thoại cho bạn, bạn có thể giao tiếp thông qua app được cài trên điện thoại thông minh, ...

Phân tích công dụng từng thiết bị Smarthome

Nhà thông minh có thể có rất nhiều thiết bị thông minh, dựa theo chức năng của thiết bị HCVsmart-Thiết bị thông minh HCV xin phép được phân loại các thiết bị thông minh như sau:

 • Camera thông minh

   Giúp người dùng có thể quan sát từ xa thông qua app được cài đặt, khi có bất thường nào xảy ra trong khu vực mà người dùng đã thiết lập sẽ thông báo đến điện thoại người dùng, kích hoạt các thiết bị khác hoạt động theo ý muốn của người dùng.

 • Cảm biến thông minh

Cảm biến thông minh chỉ có tác dụng khi kết hợp với các thiết bị thông minh khác, cảm biến sẽ phát hiện các tín hiệu đầu vào từ môi trường và phản hồi bằng cách trả tín hiệu về từ đó kích hoạt các thiết bị thông minh khác hoạt động.

Cảm biến chuyển động: phát hiện chuyển động trong khu vực được thiết lập, từ đó kích các thiết bị khác hoạt động (vd: có người đi qua hành lang vào 19h thì đèn hành lang sẽ bật sáng)

Cảm biến cửa: phát hiện cửa đóng mở

Cảm biến báo khói: phát hiện khói

Cảm biến gas: phát hiện sự rò rỉ gas

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm: cho thông tin về sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến ánh sáng: phát hiện sự thay đổi về độ sáng

Cảm biến nước tràn: phát hiện sự rò rỉ nước, mực nước

Cảm biến hàng rào hồng ngoại: phát hiện có người đi ngang qua (ví dụ như leo qua tường rào), ....

 • Đèn, công tắc đèn, ổ cấm điện thông minh

Ngoài chức năng vốn có như thiết bị thường, bạn có thể điều khiển thời gian chiếu sáng, hẹn giờ bật tắt từ xa bất kỳ đâu chỉ cần có smartphone và wifi (3G) hoặc kết hợp với các cảm biến để tạo thành ngữ cảnh cho nhà thông minh. (ví dụ: trời tối đèn mở, trời sáng đèn tắt). Với các thiết bị đèn led thông minh hiện nay bạn cũng có thể tạo màu sắc cho ngôi nhà với dàn led thông minh đa màu, đèn sáng theo nhịp nhạc.

 • Công tắc rèm, công tắc cửa cổng

Giúp bạn đóng mở từ xa thông qua app trên điện thoại hoặc trực tiếp qua loa thông minh với rèm, các cửa đã có motor tự động. Hiện nay đã có thiết bị tích hợp sẵn cho Cửa cổng thông minh, Rèm cửa hay ô giếng trời thông minh, có thể kiểm soát tầng số mở đóng hoặc độ mở của cửa cổng.

 • Công tắc quạt trần, Dimmer

Biến quạt trần thành quạt thông minh, điều khiển độ sáng của đèn

 • Khóa cửa thông minh

Ngoài chức năng của khóa cửa bình thường, bạn có thể mở đóng cửa từ xa, vân tay, thẻ quét hoăc giọng nói thông qua app trên điện thoại hoặc loa thông minh.

 • Thiết bị điều khiển Wifi IR, RF

Giúp kết nối với các thiết bị sử dụng sóng hồng ngoại IR hoặc sóng radio, biến các thiết bị này thành thiết bị thông minh

 • Van thông minh

Dùng đóng tắt nước, gas từ xa thông qua app điện thoại hoặc kết hợp với cảm biến để đóng mở gas, nước.

 • Chuông báo động thông minh

Phát ra báo động khi có lệnh từ người sử dụng hoặc có tín hiệu báo về của các cảm biến mà người dùng đã thiết lập trước đó (ví dụ: khi cửa mở chuông sẽ phát ra âm thanh cảnh báo)

 • Loa thông minh

Ngoài chức năng của loa bình thường, Loa thông minh còn là phương tiện để người dùng ra lệnh điều khiển trực tiếp cho các thiết bị bằng giọng nói (ví dụ: "bật quạt phòng khách" lúc này quạt trần phòng khách sẽ được bật)

Kết hợp các thiết bị thông minh tạo ngữ cảnh cho Smarthome

   Bạn có thể kết hợp các thiết bị thông minh để tạo thành một ngữ cảnh hoàn chỉnh: khi bạn đóng cửa tất cả các thiết bị trong nhà sẽ tắt, đồng thời kích hoạt cho cảm biến bắt đầu hoạt động, nếu camera hoặc cảm biến phát hiện có người đi vào vùng "cấm", lúc này điện thoại bạn sẽ nhận được báo động, đồng thời rèm cửa sẽ mở, đèn sẽ sáng, chuông báo động hú, ....

   Các ngữ cảnh này được thiết lập dựa theo các thiết bị thông minh hiện có trong nhà thông minh của bạn.

Tự thiết kế và trải nghiệm với Smarthome

   Sau những phân tích trên bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho ngôi nhà thông minh phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Vấn đề đặt ra là bạn chọn mua thiết bị thông minh nào?

   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị thông minh được cung cấp từ các nhà thông minh hàng đầu thế giới với nhiều công nghệ khác nhau. HCVsmart xin được giới thiệu 2 công nghệ phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong nhà thông minh đó là Thiết bị sử dụng chuẩn kết nối Wifi và chuẩn kết nối Zigbee.

 • Chuẩn kết nối Wifi

   WiFi là tên gọi của chuẩn IEEE 802.11, được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị máy tính (PC, máy tính xách tay) cũng như TV thông minh, máy quay video và loa âm thanh. Đây là công nghệ không dây với tần số từ 2,4 GHz đến 5,0Ghz. WiFi có tốc độ truyền dữ liệu cao, do đó có thể truyền dữ liệu lớn qua mạng không dây.

- Ưu điểm: dễ kết nối, chi phí thấp, phù hợp cho các hộ gia đình sử dụng ít thiết bị thông minh

- Nhược điểm: số lượng thiết bị kết nối ít (khi sử dụng nhiều cần mở rộng sóng wifi), tín hiệu truyền chậm, tiêu thụ điện năng cao (pin mau hết trong thời gian ngắn)

 • Chuẩn kết nối Zigbee

   ZigBee là một tiêu chuẩn không dây dựa trên chuẩn IEEE 802.15.4, được vận hành ở tần số 2,4Ghz. Các thiết bị thông minh sẽ kết nối với nhau thông qua thiết bị điều khiển trung tâm (HUB)

- Ưu điểm: Các thiết bị Zigbee có thể kết nối với nhau tạo thành mạng lưới nên khắc phục được các nhược điểm trên khi sử dụng chuẩn kết nối Wifi, tiêu thụ điện năng thấp nên pin sẽ lâu hết hơn.

- Nhược điểm: chi phí sẽ cao hơn do trang bị thêm Hub, số lượng kết nối thiết bị và khoản cách kết nối phụ thuộc vào Hub nên cần phải cẩn thận lựa chọn Hub phù hợp.

HCVsmart-Thiết bị thông minh HCV

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIẾT BỊ THÔNG MINH HCV

Địa chỉ: 430 Quốc lộ 62, phường 6, Tp.Tân An, tỉnh Long An

Điện thoại: 0902606171

Email: thietbithongminhhcv@gmail.com

Chat Zalo
0902.606.171